Khi thai đã phát triển hơn 13 tuần, kích thước thai lúc này đã lớn nên việc thực hiện phá thai mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe thai phụ. Để quá trình phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần mang lại hiệu quả và hạn chế biến chứng, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Trường Hải sẽ cung cấp các thông tin quan trọng cho chị em phụ nữ đang quan tâm hiểu rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần 

Vì một số nguyên nhân bất khả kháng mà người phụ nữ phải đưa ra quyết định phá thai, trong trường hợp này, họ thường áp dụng một trong hai phương pháp phá thai phổ biến:

+ Phương pháp phá thai ngoại khoa sử dụng các dụng cụ chuyên dụng đặc biệt, được đưa vào tử cung để chấm dứt hoàn toàn thai kỳ. Phương pháp này gồm có hút thai chân không, nong và kẹp gắp thai.

+ Phương pháp phá thai nội khoa sử dụng các loại thuốc kết hợp với nhau để loại bỏ thai kỳ (giống với tình trạng sảy thai tự nhiên).

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chị em phụ nữ khi phá thai cần lưu ý rằng thai càng lớn thì việc phá thai sẽ càng nguy hiểm. Thai trong giai đoạn 13 – 22 tuần trở xuống đã phát triển gần như hoàn thiện, nhau thai đã bám chặt vào tử cung của thai phụ.

Phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần 

Phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần

Vì vậy, nếu quá trình thăm khám kiểm tra trước khi thực hiện phá thai thiếu kỹ lưỡng hoặc thai phụ tự mình tiến hành phá thai tại nhà hay thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng, kém chuyên môn, không tuân theo đúng các quy trình kỹ thuật,… sẽ tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản về lâu dài.

Để bảo đảm sự an toàn về sức khỏe sau quá trình đình chỉ thai, việc lựa chọn một cơ sở y tế có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao có vai trò cực kỳ quan trọng. Ở các cơ sở y tế này, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của từng thai phụ mà lựa chọn một trong những phương pháp phá thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 22 phù hợp, cụ thể như sau:

– Phương pháp nong gắp thai: Sử dụng dụng cụ bơm hút thai chân không, kết hợp với kẹp gắp thai chuyên dụng để can thiệp vào khu vực tử cung (đã chuẩn bị sau khi thai phụ đã sử dụng misoprostol). Phương pháp này thường áp dụng cho thai kỳ từ tuần 13 đến hết tuần thứ 18.

– Phương pháp phá thai bằng thuốc: Trước đây, việc thực hiện phá thai trong giai đoạn 13-22 tuần của thai kỳ thường áp dụng phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn đã có thể sử dụng thuốc để phá thai tuần thứ 13 đến tuần thứ 22, bằng cách uống thuốc misoprostol đơn thuần hoặc kết hợp giữa thuốc misoprostol và thuốc mifepristone.

Phá thai nội khoa khi thai 13 – 22 tuần tuổi

Điều kiện áp dụng

Phương pháp phá thai nội khoa được áp dụng cho thai từ 13 đến 22 tuần trở xuống (thai nhi có đường kính lưỡng đỉnh 52mm). Trước khi thực hiện, thai phụ sẽ cần thực hiện quá trình kiểm tra và thăm khám toàn diện, bao gồm khám phụ khoa, tiền sử bệnh lý và thực hiện siêu âm thai để xác định tuổi thai, ngoài ra bác sĩ cũng có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng nếu cần thiết.

Phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc sẽ không được khi thai phụ có tiền sử mắc bệnh lý liên quan đến tuyến thượng thận, tim mạch, thiếu máu nặng, đang điều trị bằng thuốc corticoid lâu dài, bị ứng với thành phần thuốc phá thai mifepristone hoặc misoprostol,…

Phá thai nội khoa khi thai 13 - 22 tuần tuổi

Phá thai nội khoa khi thai 13 – 22 tuần tuổi

Phương pháp này không phù hợp cho những trường hợp thai phụ bị viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính, dị dạng vùng sinh dục hoặc có sẹo mổ cũ tại vùng dưới tử cung. Thai phụ cần điều trị bệnh triệt để trước khi thực hiện phá thai nội khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Quy trình thực hiện

Trước khi tiến hành phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc, người phụ nữ sẽ được bác sĩ giải thích và tư vấn cụ thể về các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra, quy trình thực hiện, cách tự theo dõi và chăm sóc bản thân sau khi phá thai, cách nhận biết các dấu hiệu bất thường cần phải tái khám ngay.

Bên cạnh đó, thai phụ sẽ được hướng dẫn về các phương pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục để phòng tránh tình trạng mang thai lại quá sớm sau khi vừa phá thai. Thai phụ cũng cần ký cam kết tự nguyện phá thai, đối với trường hợp dưới 18 tuổi thì cần có sự đồng ý từ người giám hộ.

Trong suốt quá trình thực hiện phá thai và sau khi phá thai, bác sĩ sẽ theo dõi liên tục về thân nhiệt, nhịp tim và huyết áp của thai phụ. Khi bắt đầu có cơn co tử cung xảy ra, việc theo dõi sẽ thực hiện mỗi 2 giờ/lần. Thai phụ sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và kiểm tra âm đạo trước mỗi lần sử dụng thuốc.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi về tình trạng ra máu âm đạo và sự co thắt của tử cung trong khoảng 4 giờ sau khi uống viên thuốc thứ hai. Trước khi ra về, thai phụ sẽ được kê đơn kháng sinh, tư vấn thêm về một số triệu chứng sau quá trình phá thai và lên lịch hẹn tái khám sau đó.

Phá thai ngoại khoa khi thai 13 – 22 tuần tuổi (nong và kẹp gắp thai)

Điều kiện áp dụng

Phương pháp phá thai bằng cách nong và kẹp gắp thai là cách phá thai ngoại khoa thường được áp dụng cho trường hợp thai kỳ từ 13 đến 18 tuần. Một số trường hợp sau khuyến nghị không nên sử dụng phương pháp này bao gồm thai phụ có sẹo mổ trước đó ở vùng tử cung, mắc các bệnh nội khoa hoặc viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính, bị dị ứng với chất misoprostol…

Phá thai ngoại khoa khi thai 13 - 22 tuần tuổi

Phá thai ngoại khoa khi thai 13 – 22 tuần tuổi

Quy trình thực hiện

Trước khi tiến hành thủ thuật ngoại khoa này, bác sĩ sẽ xem xét cẩn trọng đối với những trường hợp thai phụ có tình trạng dị dạng tử cung, u xơ tử cung, sẹo mổ cũ ở khu vực tử cung và khu vực đoạn dưới tử cung,…

Quá trình sẽ bắt đầu bằng việc bác sĩ khám kiểm tra toàn thân và khu vực phụ khoa, kiểm tra tiền sử bệnh lý để loại trừ các trường hợp chống chỉ định, có thể thực hiện siêu âm hoặc xét nghiệm thêm để xác định tuổi thai và kiểm tra tình trạng đông máu, huyết áp, nhóm máu,….

Sau khi hoàn tất, thai phụ sẽ được cung cấp thông tin về các nguy cơ tiềm ẩn, những biến chứng có thể xảy ra sau phá thai, cách tự theo dõi và chăm sóc bản thân sau khi phá thai, dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ. Giống với quá trình phá thai bằng thuốc, người phụ nữ cần ký cam kết tự nguyện phá bỏ thai kỳ.

Sau khi thực hiện thủ thuật, thai phụ sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao thân nhiệt, tim mạch, huyết áp, tình trạng ra máu ở âm đạo và các co thắt ở tử cung mỗi 30 phút/lần trong khoảng từ 1-2 giờ. Nếu không có vấn đề gì bất thường thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, tư vấn chăm sóc tại nhà, hẹn tái khám trước và cho chị em về nhà nghỉ ngơi.

Lưu ý: Một số biến chứng có thể xảy ra sau quá trình nong và kẹp gắp thai, chẳng hạn như tình trạng choáng váng, ngất xỉu, thủng rách tử cung, băng huyết, sót thai, ứ máu,… trong tử cung và nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ xử lý theo phác đồ phù hợp để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho thai phụ.

Hy vọng rằng bài viết “Phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần như thế nào?” của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Trường Hải đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho chị em hiểu rõ hơn. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế thì xin gọi ngay đến số: Hotline: 0961 300 273 hoặc nhắn tin vào khung chat online: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ và lên lịch khám nhanh chóng nhất.