Được biết tiêm xơ búi trĩ cũng là một phương pháp được chỉ định áp dụng điều trị trĩ phổ biến. Thế nhưng liệu phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả và dứt điểm không, quy trình thực hiện như thế nào…. đó luôn là vấn đề được người bệnh thắc mắc. Vậy nên hãy cùng chuyên gia Phòng Khám Trường Hải tìm hiểu rõ về cách tiêm xơ búi trĩ điều trị bệnh qua bài viết sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung: Phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Cũng tương tự như các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa khác, hiện tiêm xơ búi trĩ cũng là một cách điều trị bệnh trĩ được nhiều người bệnh chọn và áp dụng. Phương pháp tiêm xơ búi trĩ hiểu đó là một dạng kỹ thuật tiêm thuốc gây xơ, nó có khả năng tác động trực tiếp vào tĩnh mạch trĩ bị phình giãn. 

Hình ảnh cụ thể phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Hình ảnh cụ thể phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Sau đó, chất tiêm xơ này sẽ gây kích thích và phản ứng viêm tĩnh mạch do sử dụng hóa chất. Song song đó, gây chèn ép và kết dính các tĩnh mạch lại với nhau. Trong thời gian điều trị tiêm xơ này, máu sẽ không thể nào lưu thông và không truyền đến các tĩnh mạch. Do đó, khiến búi trĩ tự teo lại một cách tự nhiên, lâu ngày rụng dần và mất đi theo thời gian.

Nói cách khác, tiêm xơ búi trĩ đó là phương pháp điều trị trĩ thông qua việc tác động và làm xơ cứng búi trĩ. Với cách này thường được bác sĩ chỉ định điều trị cho những trường hợp trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 hoặc điều trị với đối tượng có rối loạn đông máu, suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Tuy thủ thuật tiêm xơ búi trĩ đó là một phương pháp ngoại khoa. Nhưng quy trình thực hiện tiêm xơ cũng khá đơn giản và không tiêu tốn quá nhiều thời gian qua các bước như sau:

Quy trình tiêm xơ búi trĩ do bác sĩ chuyên khoa tay nghề thực hiện

Quy trình tiêm xơ búi trĩ do bác sĩ chuyên khoa tay nghề thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị

 • Thuốc tiêm xơ búi trĩ có thể là thuốc Polidocanol, Urea hydrochloride, hay Natri tetradecyl sulfate hoặc Phenol 5%, …
 • Dụng cụ kim tiêm, đầu đốt nhiệt, kim cầm máu, máy thở và phương tiện gây mê hồi sức… tất cả phải được vô trùng sạch sẽ trước khi dùng.
 • Người bệnh cũng cần thực hiện tháo thụt sạch phân trước khi tiến hành phương pháp tiêm xơ búi trĩ.

Bước 2: Tiến hành tiêm xơ búi trĩ

Đầu tiên, thực hiện gây mê: Người bệnh được cho nằm nghiêng sang bên trái, đặt phần cẳng chân vuông góc với đùi và phần đùi vuông góc với bụng. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành gây mê toàn thân cho người bệnh.

Tiếp tìm vị trí cuống trĩ: Vị trí cuống trĩ có thể được tìm thấy thông qua thăm khám và có 2 cách tìm cuống trĩ được áp dụng như sau:

 • Cách 1: Bôi trơn gel KY vào hậu môn rồi đẩy đèn nội soi vào trong ống hậu môn. Bác sĩ thực hiện bơm hơi và quan sát niêm mạc trực tràng. Khi có tác động của lực bơm hơi khiến bác sĩ nhận thấy phần gốc búi trĩ có màu thẫm (hoặc tím) bất thường so với các vùng khác.
 • Cách 2: Bác sĩ dùng ống cứng chuyên dụng để soi vào hậu môn nhằm tìm phần cuống trĩ.

Cuối cùng, tiêm thuốc xơ vào cuống trĩ: Sau khi đã xác định chính xác gốc búi trĩ, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp tiêm xơ búi trĩ (tức tiêm thuốc gây xơ vào gốc búi trĩ vùng dưới niêm mạc).

Tùy thuộc vào từng kích thước búi trĩ to/nhỏ mà lượng thuốc tiêm vào búi trĩ cũng nhiều hoặc ít khác nhau. Nếu sau rút mũi kim tiêm ra búi trĩ và thấy có máu chảy sẽ dùng thêm dao đốt nhiệt cầm máu cho đến khi hiện tượng chảy máu ngừng và lúc này lại tiếp tục tiêm xơ búi trĩ khác. 

** Lưu ý: Chỉ nên thực hiện tiêm xơ búi trĩ tối đa là 3 búi trĩ trong một lần điều trị. Đồng thời, tránh tiêm ở vị trí 12h, các lần tiêm cần nên cách nhau khoảng từ 1 – 2 tuần.

Bước 3: Đánh giá kết quả

Sau khi thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ nếu:

 • Trường hợp bệnh nhân hoàn toàn bình thường không hề có cảm giác bị đau, thì tại vị trí tiêm đã chính xác đúng ở giữa phần dưới của niêm mạc và tại bờ trên búi trĩ.
 • Trường hợp nếu bệnh nhân có cảm giác hơi nặng hoặc có xuất hiện niêm trắng, thì đó là do mũi tiêm quá nông. Điều này, nó có thể gây viêm loét, chảy máu và bác sĩ sẽ phải tiêm lại.
 • Trường hợp khác, người bệnh bị cảm giác đau nhói tại vùng bụng, ngực và miệng có cảm giác lạ tức do bị chích thuốc thẳng vào tĩnh mạch búi trĩ. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả dứt điểm không? 

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân mắc trĩ đã lựa chọn cách tiêm xơ búi trĩ chữa bệnh trĩ và đạt được nhiều hiệu quả tích cực như: Giúp kích thước búi trĩ teo nhỏ dần và có thể tự rụng hết sau thời gian; triệu chứng đại tiện ra máu được cải thiện, máu chảy ít hơn; giảm bớt cảm giác ngứa rát, cuộc sống của người bệnh trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả dứt điểm không? 

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả dứt điểm không?

Tuy nhiên, với biện pháp tiêm xơ búi trĩ cần được thực hiện lâu dài chứ không phải chỉ thực hiện một lần duy nhất là có thể đạt hiệu quả ngay. Theo đó, người bệnh cần kiên trì đến tiến hành tiêm xơ búi trĩ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa để thuốc được cung cấp đều. Từ đó, mới có tác dụng ngăn chặn không cho máu tươi chảy vào nuôi dưỡng búi trĩ.

Với phương pháp tiêm xơ búi trĩ có thể được điều trị trĩ hiệu quả ngay trong thời điểm hiện tại. Đồng thời, trong và sau quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện lối sống khoa học, thêm chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất tốt, tăng cường bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, kiêng khem đúng chỉ định… Nhưng vậy, bệnh tình mới có thể hết hoàn toàn và khó tái phát.

➠➠ Thế nên, vấn đề tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả dứt điểm không, điều này còn phụ thuộc rất nhiều và thói quen sống, sinh hoạt và ăn uống của người bệnh hàng ngày. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ưu và nhược điểm của phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Với mọi phương pháp điều trị bệnh đều có ưu và nhược điểm riêng. Theo đó, kỹ thuật tiêm xơ búi trĩ cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ chống chỉ định với những trường hợp trên

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ chống chỉ định với những trường hợp trên

Ưu điểm:

Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản, ít gây đau cho người bệnh.

Chi phí điều trị bệnh bằng thủ thuật tiêm xơ búi trĩ hợp lý.

Thời gian thực hiện tiêm khá nhanh, khoảng từ 1- 2 giờ cho một lần tiêm.

Tỷ lệ biến chứng sau thủ thuật tiêm không cao.

Người bệnh có thể được cho về nhà ngay và tự chăm sóc tại nhà.

 Nhược điểm:

Với phương pháp tiêm xơ búi trĩ nếu các sĩ yếu kém tay nghề sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng thuốc tiêm vào búi trĩ nội. Vì trĩ nội nằm sâu bên trong ống trực tràng.

Có thể xảy ra tình trạng không đáp ứng sau khi tiêm xơ búi trĩ. Điều này làm không cải thiện chứng sa búi trĩ ở người bệnh.

Tỷ lệ tái phát bệnh có thể xảy ra cao hơn phẫu thuật cắt trĩ do người bệnh có lối sống không lành mạnh.

Đó là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả và dứt điểm không? Mong qua đó giúp mọi người bệnh đã có được đáp án cụ thể cũng như có thêm nhiều kiến thức bệnh hữu ích. Nhưng theo khuyến cáo, khi bạn có dấu hiệu bệnh vẫn hãy chủ động đến ngay tại đơn vị y tế chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Trường Hải để được bác sĩ chuyên khoa thực hiện thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phụ hợp, an toàn, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TRƯỜNG HẢI

 • Địa chỉ: 236 Trường Chinh, P. Tân Bình, Tp Hải Dương, Tỉnh Hải Dương
 • Thời gian làm việc: 07:30 – 19:30 (Tất cả các ngày trong tuần)
 • Liên hệ: Hotline: 0220 653 3666, hoặc bấm vào bảng chat sau >>Tư Vấn Trực Tuyến<<