Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về việc theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào? Bởi làm xét nghiệm đo nồng độ hCG là giúp chẩn đoán và theo dõi chửa trứng sau điều trị. Nếu có bất thường sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời, an toàn, tránh biến chứng xấu. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin cần biết về chửa trứng và cách điều trị

Để có đáp án cho vấn đề theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào? Chị em cần nắm rõ một số thông tin về tình trạng chửa trứng và cách điều trị hiệu quả dưới đây.

Chửa trứng hiểu đó là tình trạng mang thai bất thường, nó được thể hiện ở hiện tượng một phần hoặc toàn bộ bánh rau bị thoái hóa, sưng phù thành các túi chứa dịch to nhỏ khác nhau, chúng dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. 

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Đa số những trường hợp chửa trứng là lành tính. Nhưng nếu trong quá trình tiến triển, chửa trứng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sảy thai trứng gây tình trạng băng huyết nặng hoặc bị thủng tử cung do thai trứng ăn sâu vào tử cung và những biến chứng khác. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sản về sau của người mẹ.

Hình ảnh cụ thể cho thấy hiện tượng thai trứng

Hình ảnh cụ thể cho thấy hiện tượng thai trứng

Thế nên, để chẩn đoán chửa trứng thai phụ cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Đồng thời, tiến hành siêu âm và xét nghiệm hCG chửa trứng. Qua đó, ghi nhận hình ảnh siêu âm và nồng độ hCG cao một cách bất thường để phát hiện tình trạng chửa trứng.

Sau chẩn đoán thai trứng qua kết quả của xét nghiệm hCG, các thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật để nạo hút thai trứng. Trong quá trình thực hiện thủ thuật thai phụ sẽ được sử dụng dịch truyền pha với oxytocin, cùng với các kháng sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng. 

Sau nạo hút thai trứng lần đầu khoảng 2 – 3 ngày, người bệnh sẽ được đề nghị đến thực hiện nạo hút thêm một lần nữa để đảm bảo hút sạch thai trứng. Song song đó, bạn cũng cần đến đơn vị y khoa để thực hiện theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng nhằm đảm bảo an toàn, không có biến chứng.

Với đối tượng phụ nữ trên 40 tuổi hoặc người đã có đủ con, không muốn (không có nhu cầu) sinh thêm con. Khi này, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định áp dụng phương pháp cắt toàn bộ tử cung thay phương pháp nạo hút thai trứng. Mục đích của việc cắt tử cung là để đảm bảo an toàn và giúp giảm nguy cơ chửa trứng biến chứng thành ung thư nguyên bào nuôi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào?

Khoảng 80% các ca chửa trứng đều là lành tính, bệnh khỏi nhanh sau khi thực hiện nạo hút thai. Khi hết ra máu, tử cung co hồi nhanh sau từ 5 – 6 ngày, nang hoàng tuyến cũng nhỏ dần và biến mất, cùng với đó nồng độ beta HCG giảm nhanh trong vài ngày, nồng độ này có thể giảm xuống còn 350 – 500 mUI/ml trong vài tuần.

Thông thường sau khi thai phụ đã được nạo hút thai trứng thành công trong khoảng 1 – 2 tháng nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ trở về lại mức bình thường.

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải thực hiện xét nghiệm để đo nồng độ hCG thường xuyên, nhằm đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn thai trứng. Trong vòng 2 năm sau thủ thuật nạo hút thai trứng, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hCG theo đúng chỉ định đúng tần suất, để theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng. Cụ thể như sau:

Theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào?

Theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào?

  • Sau khi nạo hút thai trứng các bệnh nhân cần thực hiện thêm xét nghiệm đo nồng độ hCG khoảng một lần 1 tuần cho đến khi nồng độ hCG trở về mức bình thường.
  • Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ hCG cho thấy tình trạng sau hút thai trứng ổn định trong 6 tháng tiếp theo, thì người bệnh sẽ chuyển qua xét nghiệm với tần suất 4 tuần 1 lần trong 6 tháng tiếp theo.
  • Tiếp theo bệnh nhân sẽ thực hiện xét nghiệm nồng độ hCG chửa trứng theo định kỳ 2 tháng 1 lần cho đến đủ thời gian 2 năm theo dõi. Việc xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng chửa trứng.

Trong thời gian thực hiện định kỳ một số các xét nghiệm đo nồng độ hCG và theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng tại đơn vị y tế chuyên khoa có thể ghi nhận các trường hợp:

  • Kết quả nồng độ hCG cho lần xét nghiệm sau cao hơn so với lần trước.
  • Nồng độ hCG bị giảm ít dưới 10% hoặc không giảm trong 3 lần xét nghiệm liên tiếp.
  • Nếu nồng độ hCG giảm theo mức khoảng dưới 20.000 mUI/l sau 4 tuần nạo hút thai trứng. Tiếp dưới 500 mUL/l sau 8 tuần và khoảng dưới 5 mUI/l sau 6 tháng.

Với những kết quả trên đều cho thấy sự tiến triển không thuận lợi của việc điều trị, nạo hút thai trứng. Trong trường hợp này, chị em bệnh nhân cần được thực hiện các biện pháp thăm khám và điều trị khác để có thể phát hiện kịp thời các biến chứng của bệnh. Nhằm có hướng khắc phục phù hợp để tránh gây ra các tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân beta hCG tăng sau hút thai trứng

Lễ tất nhiên, sau khi thực hiện hút thai trứng nồng độ beta hCG phải giảm dần. Nhưng do một số nguyên nhân nào đó đã dẫn đến nồng độ Beta hCG tăng sau khi hút thai trứng. Những nguyên nhân chính cần kể đến đó là:

Tế bào thai trứng bên trong đã phát triển thêm, khi này cần phải hút để kiểm tra buồng tử cung.

Diễn tiến bệnh thành u nguyên bào nuôi và cần phải điều trị bằng hóa chất.

Trường hợp hiếm gặp đó là tuần sau thử beta hCG giảm thấp hơn nhiều. Đây là do sai số trong quá trình xét nghiệm, lúc này người bệnh cần phải tiếp tục theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng thêm. 

Thông thường, hiện tượng chửa trứng khá lành tính nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã khiến chúng trở lên bất thường và có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nếu như người bệnh không được thăm khám, theo dõi và điều trị. Vì lẽ đó, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tốt nhất hãy nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ và cần theo dõi sát sao nếu như có tiền sử bệnh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ định mang thai sau hút thai trứng

Trong thời gian điều trị và theo dõi beta hCG sau hút thai trứng, bệnh nhân không được có thai. Vấn đề quan hệ vẫn được phép thực hiện, nhưng cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng viên uống tránh thai hoặc bao cao su. 

Sau 2 năm theo dõi và điều trị mà không có biến chứng, khi này chị em mới có thể mang thai trở lại. Nhưng trường hợp chị em có thai trước thời điểm này, nồng độ beta hCG trong cơ thể sẽ tăng lên và bác sĩ chuyên khoa sẽ khó hoặc không thể đánh giá chính xác liệu các mô bất thường có quay trở lại hay không.

Chỉ định mang thai sau hút thai trứng khoảng 2 năm

Chỉ định mang thai sau hút thai trứng khoảng 2 năm

Một điều may mắn cho chị em phụ nữ là tình trạng thai trứng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khả năng mang thai ngay trong trường hợp người bệnh đã trải qua hóa trị. Ngoài ra, với người từng chửa trứng cũng không bị tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh hay các biến chứng khác. 

Nhưng với những lần có thai sau, người bệnh cần nên thực hiện thăm khám và theo dõi chặt chẽ. Nhất là nên đi siêu âm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo an toàn và  không có vấn đề gì xảy ra. Để đặt lịch khám nhanh chóng bạn hãy đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Trường Hải tại Hải Dương. 

Vì đây là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, hợp pháp, chuyên khoa sản phụ chất lượng hàng đầu tại khu vực. Đến phòng khám bạn sẽ nhanh chóng được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm hỏi, kiểm tra, thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán đúng tình trạng và đưa ra hướng khắc phục kịp thời, an toàn, hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề theo dõi chỉ số beta hCG sau hút thai trứng như thế nào? hãy gọi đến Hotline: 0961 300 273 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp chi tiết hơn.