Kinh nguyệt đó là thước đo sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Thế nên, nếu có sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều là dấu hiệu cảnh báo xấu về sức khỏe cần thăm khám sớm. Vậy cụ thể trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường, chúng ta hãy cùng với bác sĩ tại Phòng Khám Trường Hải tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt đó là những thay đổi sinh lí, nó diễn ra liên tục và lặp lại trong cơ thể phụ nữ dưới sự điều hành/hoạt động của hệ hormone sinh dục. Quá trình sinh lý này vô cùng cần thiết cho sự sinh sản. Kinh nguyệt nữ giới diễn ra từ lúc bắt đầu dậy thì cho đến cuối tuổi sinh sản. Đây là một hiện tượng bình và xảy ra ở mọi đối tượng nữ giới khi đến tuổi.

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ lặp đi lặp lại đều đặn mỗi tháng trong khoảng 28 – 32 ngày và thời gian hành kinh diễn ra trong khoảng 3 – 7 ngày. Nếu chu kỳ nguyệt của bạn có thể chậm hơn 1 đến 2 ngày hoặc dưới 5 ngày và điều này vẫn coi là bình thường. Nhưng nếu đã quá 35 ngày mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là trễ kinh.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tình trạng trễ kinh kéo dài đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, chị em nữ giới tuyệt đối không nên chủ quan. Thay vào đó, cần phải đến đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám sớm và có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp, kịp thời, tránh để cho tình trạng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

➠➠ Tóm lại, với vấn đề trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường đáp án nếu chậm kinh dưới 5 ngày thì đó vẫn coi là bình thường. Nhưng nếu hiện tượng chậm kinh trên 5 ngày hoặc kéo dài hơn nữ thì phái đẹp cần đặc biệt lưu ý. Bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã gặp một số vấn đề về sức khỏe hoặc bệnh lý phụ khoa. Để xác định chính xác nguyên nhân kinh nguyệt bất thường này, bạn cần đến cơ sở y tế/đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nguyên nhân gây trễ kinh nên biết

Khi đã có được đáp án cụ thể về thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường, nữ giới cũng cần nắm rõ về những nguyên nhân gây trễ kinh. Nhằm qua đó, có thể phòng tránh và chủ động khám điều trị sớm, hiệu quả khi bị chậm kinh. Cụ thể: 

Nguyên nhân gây trễ kinh nên biết

Nguyên nhân gây trễ kinh nên biết

Có thai: Chậm kinh và nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, thì chậm kinh chính là một dấu hiệu nhận biết sớm nhất của việc có thai. Để có kết quả chính xác hơn, bạn hãy dùng que thử để xác định việc có thai.

Nạo phá thai/thuốc tránh thai: Việc chị em nữ giới từng nạo phá thai, cũng như do tác dụng phụ của một số loại thuốc thuốc tránh thai, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp… cũng dễ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị bị bất thường, rối loạn trong đó có gây chậm kinh.

Căng thẳng, stress: Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường câu trả lời là dưới 5 ngày tức vòng kinh lặp lại dưới 35 ngày. Nhưng nếu chị em bị stress, căng thẳng, áp lực, tâm trạng buồn phiền kéo dài đó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây chậm kinh chị em cần nên lưu tâm.

Rối loạn tiết tố: Nếu nội tiết cân bằng kinh nguyệt chắc chắn sẽ đều đặn. Trái lại, nếu nội tiết tố trong cơ thể bạn mất cân bằng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng gây rối loạn và bị trễ kinh.

Bệnh lý phụ khoa: Chậm kinh kéo dài trong nhiều tháng liên tục đó có thể là biểu hiện cảnh báo chị em đã và đang mắc phải một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng… cần thăm khám và có biện pháp điều trị ngay.

Đời sống sinh hoạt: Làm việc quá sức, thức quá khuya, ngủ không đủ giấc, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất cũng ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể. Điều này, sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, trễ kinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Bên cạnh việc đã có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường, chị em còn lo lắng hơn về vấn đề trễ kinh bao lâu thì có thai. Bởi trễ kinh là một trong những dấu hiệu điển hình nhận biết sớm của việc mang thai, nếu chị em có quan hệ không an toàn trước đó.

Với vấn đề trễ kinh bao lâu thì có thai, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Trường Hải cho biết: Rất khó để có thể xác định chính xác trễ kinh bao lâu thì có thai, vì chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Thông thường, nếu bạn trễ kinh từ 5 – 7 hoặc 10 ngày và có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai trước đó, thì khả năng cao chị em đã mang thai. 

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, buồng trứng sẽ giải phóng 1 trứng, tức hiện tượng rụng trứng chỉ xảy ra 1 lần. Nếu khi trứng rụng gặp được tinh trùng và thụ tinh thành công sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử sẽ dần di chuyển theo ống dẫn trứng để đến buồng tử cung làm tổ và phát triển.

Quá trình này sẽ khiến nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong cơ thể người phụ nữ tăng lên. Nồng độ hCG tăng cao đó là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của việc mang thai. Khi mang thai tất nhiên chu kỳ kinh nguyệt sẽ tạm dừng, nên có hiện tượng chậm kinh. Khi này chị em có thể sử dụng que thử thai để thực hiện kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu, hoặc chính xác hơn là đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm beta-hCG. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em nên làm gì khi bị trễ kinh?

Đối với những chị em phụ nữ vốn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Thế nếu bỗng dưng bị trễ kinh sẽ khiến chị em lo lắng không biết trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường. Đáp án là dưới 5 ngày đó vẫn được đánh giá là bình thường. Và khi chị em bị chậm kinh tốt nhất chị em hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay thăm khám, chẩn đoán. Cụ thể:

Khi bị trễ kinh kéo dài chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa

Khi bị trễ kinh kéo dài chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa

Nếu trễ kinh sau khi có quan hệ tình dục và không sử dụng phương pháp tránh thai, có thể là do có thai. Lúc này điều chị em cần làm là mua qua thử về thử thai hoặc đến ngay cơ sở y tế/phòng khám chuyên sản phụ khoa để làm xét nghiệm beta-hCG, nhằm kiểm tra bản thân có mang thai hay không. Trong trường hợp trễ kinh do mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chị em về cách chăm sóc và theo dõi thai kỳ tốt nhất.

Trường hợp trễ kinh nhưng không có thai, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra cần thiết, nhằm tìm nguyên nhân. Nếu trễ kinh do sức khỏe hoặc bệnh phụ khoa gây ra, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định biện pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

Bên cạnh đó, dù chị em đã có đáp án cho thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường. Thì phái đẹp cũng cần chú ý thay đổi lối sống, sinh hoạt phù hợp và lành mạnh. Xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng. Đồng thời, tăng cường bổ sung thực phẩm tốt, rau xanh, trái cây tươi vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tạo tâm lý thoải mái cho bản thân để giúp nội tiết trong cơ thể ổn định, theo đó chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ trở về trạng thái cân bằng.

Phòng Khám Đa Khoa Trường Hải địa chỉ chuyên sản phụ phụ khoa hàng đầu tại Hải Dương. Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia giỏi chuyên môn, tay nghề thành thạo, giàu kinh nghiệm. Kết hợp với hệ thống máy móc – trang thiết bị y tế hiện đại, phác đồ thăm khám – điều trị cá thể hóa… Nên giúp phát hiện bệnh sớm và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả với những vấn đề sức khỏe nữ giới đang mắc phải.

Những thông tin chia sẻ trên, không chỉ giải đáp rõ thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường. Mà còn giúp chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể phòng tránh và bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi đến Hotline: 0961 300 273 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp chi tiết hơn.